Năm 2019: Làm một nguyên bản (Original)

Năm 2018 là một năm đáng nhớ, và cái ngày đáng nhớ nhất trong năm vừa rồi là ngày 8.3 – Quốc tế Phụ nữ. 

Mình gặp một cú sốc trong cuộc sống, một lần vấp ngã mà bất cứ ai trong đời cũng đều trải qua. Như một đứa trẻ lần đầu té ngã, rất đau, khóc mấy ngày liền, mất ăn mất ngủ. Đêm nào mình cũng khóc và chỉ ngủ rất ít. Tâm trạng rối bời, lòng mình như có ai thiêu đốt, trái tim mình chịu ngàn mũi kim tiêm, mình đã làm mọi thứ để mong sự việc có thể trở về như cũ. Mình đã biến bản thân thành nạn nhân và nhìn thấy được phiên bản xấu xí nhất của mình. 

Ở trong đêm tối ấy, mình thật sự đã không biết phải vượt qua bằng cách nào, không hiểu nổi nguyên nhân vì sao lại rơi vào tình cảnh trớ trêu và tồi tệ này. 

Mình tìm gặp anh Nguyên, một người anh lớn tạm gọi là hiểu Đạo. Anh đã đứng dưới góc độ của một người theo Đạo và giảng giải cho mình biết những căn nguyên của nỗi khổ con người. Về tham sân si, tứ diệu đế, bát chánh đạo và bản ngã; cũng từ đây mình được kết duyên với các bộ sách của Sư Ông (Thiền sư Thích Nhất Hạnh). Những quyển sách đã là ngọn đèn soi sáng cho cuộc đời mình cho tới bây giờ, và sẽ mãi mãi về sau. 

Mình tạm bình yên sau vài tuần kiến đạo cùng anh Nguyên. Chỉ là hiểu và biết được trên lý thuyết. Nhưng điều đó khiến mình nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Mình nhớ rõ cảm giác được ngủ ngon sau khi nghe pháp thoại của Sư Ông mỗi tối, mình đắm chìm trong từng lời lẽ dịu dàng, thâm trầm và sâu sắc của Sư Ông. Thiền sư chính là người thầy về tinh thần của mình. 

Đến dạo gần đây, khi nhìn thấy hình ảnh Sư Ông về chùa Từ Hiếu dưỡng già, mình bật khóc trong vô thức khi thấy ngài ngồi trên xe lăn, cơ thể ốm và có vẻ yếu đi nhiều, chỉ còn đôi mắt tinh anh. Rồi ngài cũng sẽ đi xa, nhưng những gì ngài để lại sẽ còn mãi và không mất đi. 

Hành trình phát triển tinh thần của mình vẫn tiếp tục trong nhiều tháng tiếp. Mình vẫn phạm sai lầm, vẫn đau khổ nhiều. Nếu ai cũng ứng dụng được Đạo ngay thì còn gì là bao năm tháng khổ tu của Đức Phật ^^ 

Cuộc đời cho mình nếm trải chút vị đắng rồi mang tới cho mình những vị ngọt khác, chắc cũng tuỳ vào thái độ của mỗi người trước thử thách: tích cực hay bi quan, quyết tâm vươn lên hay đổ lỗi cho số phận. Mình được kết nối tinh thần với chị Liên – đích thị là một thần tiên tỷ tỷ. Được chị chỉ bảo rất nhiều điều về phụ nữ, các mối quan hệ trong cuộc sống và thông minh cảm xúc. Thế nên mới có việc thiền tập kết nối trái tim, mới có thử thách 100 ngày yêu thương, nhìn nhận đứa trẻ bên trong. Thế nên mình mới biết được, là một phụ nữ, yêu thương bản thân thôi là chưa đủ, phải nuôi dưỡng và bồi đắp tâm hồn mình, hướng tới con đường đạt được sự bình yên trong tâm hồn. 

Thả lỏng, thả lỏng và thả lỏng… cuộc đời như một dòng sông, nếu em cố bơi ngược chiều thì sẽ rất mệt, hãy thuận theo dòng chảy cuộc sống và nó sẽ đưa em đến nơi cần đến. Em chỉ cần cố gắng phần mình, đừng mong về kết quả. Em có thấy hình ảnh người bắn cung không, họ vươn cung, ngắm đích kỹ càng và BẮN! Từ khi mũi tên được bắn ra cũng là lúc em làm hết phần mình và không kiểm soát được kết quả nữa. 

Cũng nhờ bài học này mà mình đã và đang ứng dụng vài thứ trong cuộc sống khá tốt đẹp. Khi mình ngừng kiểm soát (trước đây mình rất thích kiểm soát), thì mọi việc tới vui vẻ và nhẹ nhõm hơn, có khi còn vui ngoài mong đợi. 

Vậy thì trong tình cảm, người yêu mình sẽ là người cùng mình xây dựng hạnh phúc chung (hơn nữa) cho cả hai. Chứ không phải là người đến trao tình yêu thương cho mình.

Nói đến thời điểm hiện tại, mình tạm bình yên và cảm thấy thoải mái với con người thật. Vẫn còn những lúc tiêu cực và làm sai nhiều cái, nhưng mà mỗi lần vậy thì tập quan sát bản thân nhiều hơn. Quan sát, nghiệm ra rồi lại thả lỏng, ngừng kiểm soát kết quả. 

Năm 2019 sẽ là năm thực hành những điều học được. 

CAN ĐẢM để được LÀ CHÍNH MÌNH nhiều hơn. 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s